Cách tính thuế cho thuê nhà năm 2020 mà người dân cần phải biết

Cách tính thuế cho thuê nhà năm 2020 mà người dân cần phải biết

Không chỉ tại các thành phố lớn mà ngay cả những vùng nông thôn, nhu cầu thuê nhà ngày càng tăng cao. Người cho thuê được hưởng lợi từ hoạt động này cần phải nộp thuế. Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ thì cách tính thuế cho thuê nhà năm 2020 cũng là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn. Người dân cần phải nộp thuế đầy đủ để thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. 

Điều kiện nộp thuế khi cho thuê nhà

Theo Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì những cá nhân phải nộp thuế cho thuê nhà trọ phải có doanh thu cho hoạt động này từ 100 triệu trở lên. Đối với những trường hợp có thu nhập ít mức hơn mức này thì không cần phải tính thuế cho thuê nhà. 

Người cho thuê nhà cần phải đóng thuế dựa trên doanh thu cả năm 
Người cho thuê nhà cần phải đóng thuế dựa trên doanh thu cả năm 

Các loại thuế khi cho thuê nhà cần phải nộp đó là thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Cụ thể, thuế GTGT được tính bao gồm số tiền bên thuê nhà trả theo từng kỳ dựa trên cam kết trong hợp đồng. Khoản này không tính chung với tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được. Về cách tính thuế TNCN cho thuê nhà nó cũng tương tự như thuế GTGT tuy nhiên phải tính cộng cả khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận. 

Theo luật thuế môn bài cho thuê nhà 2019 thì:

  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm phải nộp 1.000.000 đồng/năm.
  • Doanh thu từ 300 – 500 triệu đồng/năm phải nộp 500.000 đồng/năm.
  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm phải nộp 300.000 đồng/năm.

Nếu phát sinh việc thuê nhà trong thời gian cuối năm, phát sinh từ ngày 1/7 trở đi thì sẽ phải nộp 50% mức phí như trên. 

Còn nếu như mua nhà có cần phải nộp thuê khi thuê nhà hay không? Nhưng chắc chắn cần nắm vững thủ tục sang tên sổ đỏ để đảm bảo đúng pháp luật và giúp cho quá trình mua bán được diễn ra ra nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn nhé.

Nộp thuế là nghĩa vụ của người dân 
Nộp thuế là nghĩa vụ của người dân 

Cách tính thuế phải nộp khi cho thuê nhà

Cách tính thuế cho thuê nhà năm 2014 không có quá nhiều sự thay đổi so với cách tính thuế cho thuê nhà năm 2019 cách tính thuế cho thuê nhà năm 2020. Những người cần phải đóng thuế thu nhập từ cho thuê nhà cần phải ghi nhớ kỹ công thức sau đây: 

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT X 5%

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN X 5%

Tóm lại, cách tính thuế GTGT và TNCN cho thuê nhà cộng với phí môn bài được tính như sau:

Tổng thuế phải nộp = (Doanh thu X 10%) + Phí môn bài

Không hiểu rõ về cách tính thuế có thể nhờ đến dịch vụ tư vấn 
Không hiểu rõ về cách tính thuế có thể nhờ đến dịch vụ tư vấn 

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại : https://congtymisa.com/

Có rất nhiều các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà, người chủ nếu không hiểu rõ về vấn đề này cần phải đến các cơ quan luật hoặc meeyland.com để được tư vấn kỹ càng hơn về cách tính doanh thu chịu thuế cho thuê nhà. Thuế phải được nộp đúng hạn, không nên để chậm trễ vì có thể ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của người cho thuê nhà. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *