Gia đình ly tán mọi hướng chỉ vì bệnh tật và cái nghèoKhát vọng sống 2017 (Năm 9 – số 13)

1. HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH CHÚ TRẦN VĂN DŨNG, Ấp Bà Hương, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

◆ Thông tin gia đình:

⚪ Nhân vật: Trần Văn Dũng, sinh năm 1951 (66 tuổi) – Bị phong đòn gánh
⚪ Vợ: Lâm Thị Điều, sinh năm 1952 (65 tuổi) – Đi làm giúp việc ở TPHCM
⚪ Con trai: Trần Chí Tưởng, sinh năm 1980 (37 tuổi) – Đi làm ăn xa ở TPHCM
⚪ Con gái: Trần Thanh Tâm, sinh năm 1984 (33 tuổi) – Bệnh lupus ban đỏ, thiểu năng
⚪ Cháu nội: Trần Minh Quang, sinh năm 2012 (còn nhỏ)

◆ Hoàn cảnh nhân vật:

Chú Dũng và cô Điều có 4 người con, 2 người con gái lớn đi lấy chồng xa. Hai đứa còn lại thì hôn nhân đổ vỡ. Tưởng – đứa con trai thứ 3 – thì vợ bỏ đi lấy chồng khác, để lại cháu cho ông bà chăm sóc. Tâm – đứa con gái út – thì bị chồng bỏ, mang con đi nơi khác sống, có lẽ, vì thấy cuộc sống khó khăn, không chăm nổi vợ bệnh tật lại chậm chạp, nói năng lúc này lúc khác.
Cô Điều lúc trước làm nghề vót đũa ở nhà, nhưng cuộc sống thiếu thốn nên 1 năm nay, cô lên Sài Gòn xin giúp việc nhà với mức lương 3tr/tháng. Thỉnh thoảng cô lại gửi tiền về để cho Tâm chữa bệnh.
Anh Tưởng lúc trước cũng ở nhà bắt ốc, đào đất, nhưng rồi thấy không kiếm được tiền lo cho gia đình nên cũng lên Củ Chi mà kiếm việc làm.

Giờ ở nhà còn có 3 thành viên, 1 người già, 1 người bệnh và 1 trẻ nhỏ. Bản thân chú Dũng lớn tuổi, lúc trước bị uốn ván, nên thỉnh thoảng hay bị co giật bất ngờ, không làm được việc nặng, chú chỉ quanh quẩn ở nhà lo cơm nước cho cháu nội và con gái.
Nhà cửa hiện đang ở thì dột nát tả tơi, trống sau trống trước, mà nợ nần mượn suốt bao năm qua do chữa bệnh cho con gái vẫn còn đó (gần 40tr) nên thôi cũng đành chịu.

Chú Dũng mong ước, có một số vốn làm ăn để gia đình có thể tụ tập về cùng làm, không phải ly tán mỗi người một hướng, rồi cùng nhau mà làm có tiền chữa bệnh, sửa sang lại nhà cửa và nuôi cháu khôn lớn.

2. HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH ANH CHÂU THANH TÂM, Ấp Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau

◆ Thông tin gia đình:

⚪ Nhân vật: Anh Châu Thanh Tâm, sinh năm 1971, (46 tuổi) – Làm vuông – Bị hở van tim, cao huyết áp
⚪ Vợ: Chị Tăng Mỹ Thuận, sinh năm 1968 (49 tuổi) – Nội trợ, nuôi con bệnh
⚪ Con trai: Châu Trọng Huynh, sinh năm 1992 (25 tuổi) – Bị suy thận mãn
⚪ Con trai: Châu Chí Nguyện, sinh năm 2002 (15 tuổi) – Học lớp 8

◆ Hoàn cảnh nhân vật:

Cách đây 5 năm, Huynh trong một lần bị sốt phải đi truyền nước thì bỗng xét nghiệm bị suy thận mãn. Từ đó đến nay, cháu phải chiến đấu với căn bệnh thận, 1 tuần chạy thận 3 lần. Từ huyện Ngọc Hiển lên TP. Cà Mau chạy thận đường rất xa, quá khó khăn, nên 2 mẹ con lên thuê nhà ở trên TP.Cà Mau để tiện việc chạy thận cách ngày.

Anh Châu Thanh Tâm, dù đang mang bệnh hở van tim và cao huyết áp, nhưng cũng cố gắng làm để có tiền, vừa lo cho con trai lớn chữa bệnh, vừa lo cho con trai nhỏ ở quê đi học. Không thể để con chết, anh chị cầm 20 công đất đang có, lấy 90 triệu lo chạy thận cho Huynh, hết số đó thì lại mượn thêm của bà con anh em thêm gần 60tr. Khó khăn là thế nhưng anh vẫn cố gắng hết sức mình để cứu con. Được cha mẹ cho mượn vuông đất, anh thả cua nuôi, ngày nào may thì kiếm được 1- 200 ngàn, nhưng cũng có ngày kéo chẳng được con cua nào.

Anh mong ước có một số vốn để thuê đất nuôi con này con kia mà có tiền trị bệnh cho con, nếu may mắn thì trả nợ và sửa sang lại cái nhà để mỗi lần nước lên không còn bị ngập nữa.

Nguồn: https://congtymisa.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtymisa.com/suc-khoe

2 thoughts on “Gia đình ly tán mọi hướng chỉ vì bệnh tật và cái nghèo

  1. Nguoi ngheo ly tan vi cai ngheo. Nguoi giau ly tan vi cai giau: con thi dua du hoc o My, roi co viec lam o luon o do. Dua o Uc, dua o Thuy si. Bo me this o VN. Khong ly tan vi tien chu con gi nua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *