Hướng dẫn giúp bé tập đi từ 9 tháng tuổiKHI NÀO BÉ NÊN ĐƯỢC TẬP ĐI?
Theo Gs.Bs. Moscatel, Viên Nhi Khoa của Mỹ, sự phát triển kĩ năng đi là khác nhau tùy bé, thông thường các bé có thể học được đi chập chững từ 9-15 tháng, Tuy nhiên, việc tập đi quá sớm trước 8 tháng tuổi là điều không khuyến khích, từ 8 tháng tuổi có thể giúp bé tập đứng vịn và các bài tập hỗ trợ giúp bé làm quen với thăng bằng trong không gian.

ĐIỀU GÌ LÀM BÉ CHẬM BIẾT ĐI?
Bé biết đi sớm hay muộn tùy thuộc nhiều yếu tố, giống như việc mọc răng, thường là sự phát triển tự nhiên.
Ngoài các yếu tố bệnh lý do chậm phát triển vận động (nên được tư vấn đánh giá và tham khảo ý kiến Bác sĩ Nhi), các bé ít được khuyến khích làm quen với việc giữ thăng bằng thì sẽ chậm học được cách đi. Ví dụ, cha mẹ thường hay bồng bế bé thì bé ít có cơ hội di chuyển và học cách giữ thăng bằng, nên chậm biết đi.

Bé được tập xe đẩy hay đồ chơi tập đi không giúp bé biết đi sớm hơn
Tại 1 số quốc gia như Canada, việc tập đi bằng xe đẩy hay đồ chơi tập đi là không nằm trong danh mục hướng dẫn thực hành của các chuyên gia sức khỏe. Các chuyên gia ở các nước khác như Anh cũng không khuyến khích điều này.
Một vài lí do cho việc chúng tôi không khuyến khích sử dụng xe đẩy tập đi trong hướng dẫn thực hành cho cha mẹ :
+Xe đẩy tập đi không hỗ trợ bé giữ thăng bằng,
+ Xe đẩy tập đi không hỗ trợ cơ lưng
+Xe đẩy tập đi làm bé không nhìn được bàn chân khi bé đi, các nghiên cứu trên yếu tố tâm lý, việc đi của bé cần có sự phối hợp giữa cảm nhận của bạn chân và mắt.
+ Bé thường đứng trên ngón chân khi di chuyển, điều này có thể gây ra các vấn đề bệnh lý vận động bàn chân. Đặc biệt các bé sinh non là không được sử dụng xe đẩy tập đi.
Chúng tôi chỉ khuyển khích nên tập cho bé phát triển các hoạt động cân bằng và vui chơi 1 cách tự nhiên thì hệ cơ và cân bằng sẽ phát triển, việc biết đi là tất yếu (nếu bé không bị bệnh lý về vận động).

Sưu tầm:

Nguồn:https://batdongsancom.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *