Nông dân Mỹ bỏ đậu nành vì thương chiến Mỹ-Trung (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngô và đậu nành là những nông sản mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho nông dân Mỹ mỗi năm. Trong khi rất nhiều người luân canh hai loại cây này theo mùa vụ, nhưng thương chiến chưa có điểm dừng với Trung Quốc đang tác động lên kế hoạch trồng trọt của người nông dân, khi vụ mùa mới đang bắt đầu.

Ở nông trang của Evan Hultine nằm tại vùng ngoại ô Princeton, Illinois, năm nay cây ngô là vua.

Thực tế, nó là thứ cây trồng duy nhất bạn nhìn thấy trên cánh đồng của ông.

Evan Hultine, nông dân Illinois, cho biết: “Năm nay chúng tôi không trồng đậu. Sau khoảng ba tháng thương chiến, rõ ràng là Tổng thống có những mục tiêu dài hạn, và tại thời điểm này, tôi và cha đã trao đổi với nhau, và chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn với việc trồng ngô năng suất cao.”

Quyết định của Hultine đến sau một năm sóng gió với giá cả đậu nành, phần lớn bị tác động bởi tranh chấp thương mại, cũng như hàng rào thuế quan mà Trung Quốc áp lên nông sản, nhằm trả đũa việc Mỹ áp thuế lên thép và nhôm của TQ.

Evan Hultine nói: “Cứ 27 kg đậu nành thì chúng tôi mất đâu khoảng từ một đô rưỡi tới hai đô, tuỳ ngày.”

Trong khi Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đàm phán mà chưa có kết quả, thì tình trạng thu nhập bấp bênh vẫn sẽ còn tiếp diễn, chuyên gia kinh tế của Cơ quan Nông nghiệp Illinois, Micheal Doherty cho biết.

Michael Doherty, chuyên gia Kinh tế cấp cao của Cơ quan Nông nghiệp Illinois, cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến giá cả trong tương lai của đậu nành dao động phụ thuộc vào những tin tức mới nhất về việc liệu cuộc đàm phán có tiến triển hay không… Liệu chúng ta có bình thường hoá quan hệ thương mại với Trung Quốc hay không?”

Ông Doherty cho rằng số lượng đậu nành tồn kho kỉ lục khiến cho tình hình càng thêm khó khăn đối với những người nông dân:

“Lượng đậu nành tồn kho đang là cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta đang ngồi trên một núi đậu nành. Đã có tới hàng chục ngàn tấn đậu nành trên toàn nước Mỹ, và tốc độ và số lượng đậu nành bán ra thấp hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái, và riêng việc tìm chỗ chứa cho số đậu nành này thôi cũng đã là một gánh nặng cho thị trường.”

Đối với Evan Hultine, bỏ qua đậu nành không phải là một lựa chọn dễ dàng:

“Để trồng một mâũ ngô cần nhiều vốn hơn nhiều so với đậu nành, thế nên chúng tôi phải vay thêm tiền, mà lãi suất thì lại đang tăng.”

Chi phí đầu vào cao đồng nghĩa với lợi nhuận giảm. Và trong khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo một mức tăng nhẹ trong tổng thu nhập từ ngành nông nghiệp năm nay, Doherty không mấy lạc quan:

“Tôi dự đoán 2019 sẽ là năm tồi tệ nhất trong suốt năm hay sáu năm trở lại đây đối với ngành nông nghiệp.”

Ông Hutline hi vọng những yếu tố khác mà ông không thể kiểm soát, như thời tiết, sẽ chiều lòng người, để vụ ngô năm nay không khiến ông phải thất vọng:

“Thời gian sẽ có câu trả lời.”

Nguồn: https://congtymisa.com

Xem thêm bài viết khác: https://congtymisa.com/kinh-doanh

3 thoughts on “Nông dân Mỹ bỏ đậu nành vì thương chiến Mỹ-Trung (VOA)

  1. Chiến tranh thương mại là tổn thương đôi bên, nếu Trump quyết thi hàng thì nông dân sẽ hưởng được sự cấp của chính phủ, nông dân sẽ chuyển ngành sang công nghệ cao, bỏ ngành nông thôn khổ cực?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *